Lớp học 3 Mộc

LỚP HỌC 3 MỘC LỚP HỌC 3 MỘC

MỘT NGÀY LÀM CHIẾN BINH

GIẢI CỨU MÔI TRƯỜNG

Cuối tuần đến rồi, bạn và các con của bạn đã có một địa điểm nào thú vị gần Tp.HCM để trải nghiệm cùng nhau chưa? Mời bạn đến với Lớp học 3 Mộc – một dự án của doanh nghiệp xã hội (DNXH) Green Connect để trở thành chiến binh giải cứu mô trường. Cùng với nhau, các bạn sẽ được trải nghiệm một ngày trọn vẹn từ đôi bàn tay, trí óc, đến trái tim!
*Dành cho nhà trường, các bạn học sinh, các gia đình và người lớn quan tâm đến môi trường và phát triển bền vững, chuyến đi “Tìm về Rác” với đa dạng các hoạt động trải nghiệm, vui chơi trong ngày sẽ mang đến cho bạn cái nhìn thực tế về xử lí rác hữu cơ, chăn nuôi nhân đạo và những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn giữa thiên nhiên.

Một ngày giải cứu môi trường của các bạn học sinh BCIS

VÌ SAO BẠN NÊN THAM GIA LỚP HỌC 3 MỘC ?

Lớp học 3 Mộc mang đến cho bạn điều gì ?

Giải mã vòng tuần hoàn của rác

Làm việc nhóm & xây dựng dự án

Kích thích óc sáng tạo &
khả năng tìm tòi

CÙNG NHIỀU TRÃI NGHIỆM THÚ VỊ KHÁC

Chơi và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau, và với các gia đình khác thông qua các hoạt động nhóm và tương tác trải nghiệm phân loại, xử lý các loại rác khác nhau: rác thải hữu cơ, nhựa, giấy, rác thủy tinh

Thưởng thức các món ăn ngon lành do cộng đồng địa phương nấu, từ đó thấu hiểu hànhtrình “từ rác đến bàn ăn” là một vòng lặp khả thi, có thể nhân rộng

Trau dồi thêm ngôn ngữ tiếng Anh qua mô hình thuyết trình song ngữ Anh – Việt về kinh
tế tuần hoàn (circular economy), nông nghiệp tái sinh (regenerative agriculture), phúc lợi
động vật (animal welfare)

Cùng nhau hát và sáng tác những bài hát về trái đất, về các vấn đề phát triển bền vững bằng nhạc cụ piano, guitar và ukulele có sẵn tại trang trại theo cách ngẫu hứng nhất

MỘT SỐ HÌNH ẢNH & HOẠT ĐỘNG
DIỄN RA TRONG LỚP HỌC 3 MỘC

Tại lớp học, mỗi người được nhân một loại rác thải và phát biểu những hiểu biết về loại rác thải đó.
Nhóm các em nhỏ được Green Connect hướng dẫn tận tình về các loại rác thải và cách phân loại chúng.

Một hoạt động nằm trong Lớp học 3 Mộc là mọi người được chia thành các nhóm cùng thảo luận và bằng hiểu biết đưa ra hành trình từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc của rác thải.

Các nhóm sẽ thuyết trình về sơ đồ hành trình của rác thải trước lớp học và sẽ cùng phản biện khi nhóm khác nêu câu hỏi, ý kiến về phần thuyết trình của mình.

Cũng nằm trong hoạt động của lớp học, mỗi nhóm nêu biện pháp, đề xuất để giải quyết vấn nạn rác thải khi đứng trên một vai trò như: Chính phủ, Doanh nghiệp, Cá nhân/Hộ gia đình và NPO/NGO.

Trong buổi học, mọi người sẽ được đến với trang trại Larva Yum, cùng lắng nghe giới thiệu về dự án, tham quan khu vực nuôi ấu trùng và nuôi gà nhân đạo.

THÀNH QUẢ SAU NHỮNG CUỘC THẢO LUẬN

CẢM NGHĨ TỪ CÁC THÀNH VIÊN

THAM GIA LỚP HỌC

Anh Tú, người dân sống tại TP. Thủ Đức cho biết:
“Hôm nay, tôi có đưa 2 cháu cùng vợ tham gia buổi học này, bởi cuối tuần muốn đưa các cháu đi ra ngoài cho biết đó đây, thêm nữa có biết là Lớp học 3 Mộc chia sẻ cho mọi người tham gia kiến thức về rác thải nên cũng muốn các cháu được bổ sung hiểu biết về nó.
Tôi thấy Lớp học 3 Mộc nhân văn, ý nghĩa khi đã truyền tải cho mọi người những kiến thức rất hữu ích về rác thải, giúp cho tôi và mọi người có trách nhiệm hơn với môi trường sống của mình”.

Em Bách, thành viên nhỏ tuổi nhất tham gia lớp học chia sẻ: 
“Bình thường cuối tuần nghỉ học là em ở nhà chơi game hoặc là ngủ. Hôm nay em được bố mẹ đưa tới đây, em thấy rất vui và cảm ơn các cô chú ở đây là cho em hiểu hơn về rác thải”.

Em Nguyệt, nhân viên của Green Connect cho hay:
“Khi gặp biết về thông tin của mọi người tham gia lớp học đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, có nghĩa là mức độ quan tâm về môi trường được phủ khắp mọi ngành nghề. Kể cả mấy em nhỏ cũng có những phát biểu, hiểu biết về môi trường khá bất ngờ. Đó là điều em cảm thấy rất là vui.
Những buổi thảo luận nhóm em thấy mọi người rất là nghiêm túc, tâm huyết khi đầu tư suy nghĩ, ý tưởng, thông tin của mình về những vấn đề mà buổi thảo luận đưa ra về rác thải, môi trường.
Em mong muốn lớp học này sẽ giúp cho mọi người nhận thức đúng đắn về vấn đề môi trường và sẽ có những hành động dù nhỏ như phân loại rác, không vứt rác bừa bãi,…. đó là những điều rất là đáng mừng với em nói riêng và Green Connect nói chung”.

LỜI CHIA SẺ TỪ NHÀ SÁNG LẬP

Theo ông Huỳnh Hạnh Phúc, CEO và Người sáng lập Green Connect: “TP.HCM thải ra khoảng 9.300 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày (dữ liệu tháng 1 năm 2021), trong đó 60% đến 75% là rác hữu cơ, pha trộn vào các loại rác khác, làm cho chúng bị ô nhiễm chéo. Những rác thải này được đổ vào các bãi rác để chôn lấp, rồi đốt lộ thiên, tạo ra vấn đề môi trường và sức khỏe nghiêm trọng. Hai bãi rác ở TP.HCM đã rất quá tải và các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở các thành phố khác của Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế,
Biên Hòa…
Đáng buồn hơn nữa, dù còn nghèo, Việt Nam chúng ta lại xếp thứ hai tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương về lượng thực phẩm bị lãng phí (food waste), với hơn 8.000.000 tấn mỗi năm mặc dù chúng vẫn còn ăn được, gây thiệt hại 3,9 tỷ USD mỗi năm, chiếm gần 2% GDP hiện tại. Tỷ lệ thực phẩm bị lãng phí ở Việt Nam gấp đôi so với các nền kinh tế tiên tiến
và giàu có khác trên toàn thế giới.
Lớp học 3 Mộc với mục tiêu giúp mọi người trở thành chiến binh giải cứu môi trường trong hành trình hiểu về rác thải. Lớp học 3 Mộc không chỉ là cơ hội để trau dồi kiến thức mà còn là dịp tuyệt vời để trau dồi kiến thức mà còn là dịp tuyệt vời để khơi dậy niềm yêu thích khám phá, sự tò mò và đam mê bên trong các em”.

CÁI CHẾT CỦA RÁC

Bạn biết không, Thành phố Hồ Chí Minh thải ra khoảng 9.300 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày
(dữ liệu tháng 1 năm 2021), trong đó 60% đến 75% là rác hữu cơ, pha trộn vào các loại rác
khác, làm cho chúng bị ô nhiễm chéo. Những rác thải này được đổ vào các bãi rác để chôn
lấp, rồi đốt lộ thiên, tạo ra vấn đề môi trường và sức khỏe nghiêm trọng. Hai bãi rác ở Hồ Chí
Minh đã rất quá tải và các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý. Tình trạng
tương tự cũng đang xảy ra ở các thành phố khác của Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế,
Biên Hòa…
Đáng buồn hơn nữa, dù còn nghèo, Việt Nam chúng ta lại xếp thứ hai tại khu vực châu Á-Thái
Bình Dương về lượng thực phẩm bị lãng phí (food waste), với hơn 8.000.000 tấn mỗi năm
mặc dù chúng vẫn còn ăn được, gây thiệt hại 3,9 tỷ USD mỗi năm, chiếm gần 2% GDP
hiện tại. Tỷ lệ thực phẩm bị lãng phí ở Việt Nam gấp đôi so với các nền kinh tế tiên tiến
và giàu có khác trên toàn thế giới.
Chúng ta đã quen nghe hành trình “từ nông trại đến bàn ăn”. Thế còn hành trình từ “rác
thải đến bàn ăn”? Làm thế nào cọng rác sinh ra có thể quay trở lại trong một dạng thức
mới, khép kín vòng tuần hoàn đang bị đứt gãy? Đây chính là câu hỏi trọng tâm của Lớp
Học 3 Mộc – chương trình học tập trải nghiệm về rác thải và sự bền vững dành riêng
cho các bạn học sinh.

CÙNG GREEN CONNECT

TÁI SINH VÒNG ĐỜI MỚI CHO RÁC

Với khoảng cách không quá xa khi di chuyển từ Tp.HCM – chỉ 2km từ phà Cát Lái, trang
trại là địa điểm lý tưởng cho gia đình và nhà trường lên đường tham gia chuyến đi thực
tế về nông nghiệp và vấn nạn rác thải. Đặc biệt, không gian trang trại có tích hợp vườn
cây ăn trái, mang lại cho các bé cơ hội vui đùa và khám phá thiên nhiên.
Lịch trình tham khảo một ngày tại trại:

  • Buổi sáng (8:30 – 11:30): tham quan trang trại và trải nghiệm
  • Buổi trưa (11h30 – 13:00): Ăn trưa với các món ăn địa phương, trứng gà, thịt gà từ
    dự án
  • Buổi chiều (13:00 – 16:00): Vui chơi trong vườn cây ăn trái, sinh hoạt vòng tròn, hoạt
    động nhóm về chủ đề môi trường, làm thủ công, làm bánh, sáng tác nhạc và ca hát…
    và nhiều hoạt động khác. Các hoạt động có thể được thiết kế tùy theo nhu cầu

CÙNG NHAU LAN TỎA THÔNG ĐIỆP

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT

Kết thúc một ngày tại trang trại, đọng lại bên trong các bé là gì? Đó có thể là trăn trở về các vấn đề môi trường hoặc sự hứng thú với nông nghiệp. Cũng có thể là các kiến thức mới, mở rộng tầm nhìn về một tương lai bền vững – hoặc đơn giản là niềm vui khi được học và chơi.
Dù đó là gì, thế giới hôm nay cần rất nhiều nhà sáng kiến, những người sẵn sàng đối diện với vấn đề và tư duy để giải quyết. Lớp Học 3 Mộc không chỉ là cơ hội để trau dồi kiến thức mà còn là dịp tuyệt vời để khơi dậy niềm yêu thích khám phá, sự tò mò và đam mê bên trong các em.
Đừng chần chờ nữa, nhanh chân bước vào hành trình giải cứu môi trường cùng con ba
mẹ nhé!

*Green Connect với mong muốn lan tỏa thông điệp về kinh tế tuần hoàn và tạo cơ hội để mọi người cùng tìm hiểu về Dự án Larva Yum – ứng dụng mô hình ấu trùng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gia súc.
Chính vì vậy, chương trình Lớp học 3 Mộc đã ra đời và được Larva Yum triển khai hằng tháng tại trang trại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI
en_USEN